Xin lưu ý rằng câu chuyện này chỉ dùng để minh hoạ và chỉ dành cho mục đích cung cấp thông tin. Câu chuyện và nhân vật trong câu chuyện này là không có thật. Kịch bản và địa điểm được tham khảo dựa trên các bài báo học thuật liên quan đến sức khoẻ và tiếp cận cách chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

  • Tên: Mai (Tên người H’mong)
  • Địa điểm: nông thôn, vùng có nguồn tài nguyên thấp

+ Tỉnh Điện Biên

  • Lần đầu mang thai
  • Dân tộc thiểu số
  • Những rào cản: Khả năng chấp nhận, tính khả dụng

+ Nhiều người dân tộc thiểu số cảm thấy môi trường chung của các trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương không phù hợp và thân thiện với họ

+ Thấp/ không có hàng tồn kho

Mai rất vui mừng khi biết được cô ấy mang thai đứa con đầu lòng. Thông tin nhanh chóng lan truyền khắp gia đình của cô ấy và bạn bè trong làng của cô ấy ở tỉnh miền núi phía bắc ở Điện Biên. Mai bắt đầu dệt khăn và quần áo cho đứa con đầu lòng của mình. Cô ngâm nga hát một bài hát nhân gian quen thuộc trong lúc cô ấy đang khéo léo tạo những họa tiết tinh xảo trên vải lanh, một tập tục của người H’mong được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Mai nghĩ về những câu chuyện cô muốn kể cho đứa bé về tổ tiên du mục của họ đã đi khắp các ngọn đồi của vùng này trong nhiều thế kỷ. Trong khi Mai đang hào hứng về việc mang thai của cô, cô e sợ về việc đi khám bác sĩ để nhận được sự chăm sóc mà cô biết là quan trọng. Đảm bảo sức khoẻ cho em bé là sự ưu tiên hàng đầu của cô. Ý nghĩ của việc mất con, giống như những người phụ nữ mà cô biết ngoài cộng đồng, là không thể chịu đựng được. Tuy nhiên, những câu chuyện về đối xử bất công và phân biệt đối xử tại bệnh viện trong thành phố diễn ra phổ biến.

Bước đầu tiên, Mai đến trung tâm sức khỏe của làng hàng xóm. Nhân viên ở đó đã cam kết cung cấp tiếp cận dịch vụ chăm sóc công bằng, chất lượng cho bệnh nhân và có kinh nghiệm chăm sóc nhóm người dân tộc thiểu số, điều này làm Mai cảm thấy thoải mái. Cùng với việc kiểm tra sức khoẻ nhân viên y tế đã hướng dẫn cách cô ấy có thể làm để giữ sức khỏe tốt.

Khi nhân viên y tế đưa cho Mai một lọ vitamin và khoáng chất, cô ấy đã chỉ ra những lợi ích của chúng. Cho đến gần đây, trung tâm sức khỏe đã xảy ra hiện tượng thiếu hụt hàng tồn kho. Không phải lúc nào cũng có sẵn các thực phẩm sức khỏe bổ sung và phòng khám không có khả năng mua chúng. Khoản tài trợ từ Vitamin Angels có nghĩa là tổ chức có thể cung cấp cho mỗi người phụ nữ mang thai các chất bổ sung để thúc đẩy thai kỳ khỏe mạnh. Mai trở về làng của cô ấy và cảm thấy yên tâm.

Mặc dù nhân viên y tế đã cẩn thận giải thích rằng Mai cần uống các loại Vitamin và khoáng chất trước khi sinh hằng ngày, cô ấy đã không dùng theo lịch trình và nhanh chóng quên chúng. May mắn thay, các nhân viên y tế địa phương đã đến thăm cộng đồng vào tuần tiếp theo và kiểm tra Mai. Họ nhắc nhở Mai về sự quan trọng của việc thường xuyên xem xét các bản kiểm tra và giúp cô ấy lập ra kế hoạch. Cô ấy đặt vị trí lọ thuốc trên kệ gần các đồ dùng nấu ăn của cô ấy, nên khi cô ấy bắt đầu chuẩn bị cho buổi ăn sáng, cô ấy có thể thấy và sử dụng nó. Một tháng sau, khi các nhân viên y tế ghé vào chào, Mai tự hào khoe rằng cô ấy đã uống nửa lọ thuốc và cảm thấy khỏe mạnh.

Để giúp cải thiện kết quả sinh nở, Bayer đã hợp tác cùng Vitamin Angels để tiếp cận các phụ nữ mang thai và thai nhi của họ dựa bằng các biện pháp dinh dưỡng dựa trên bằng chứng bao gồm Vitamin và khoáng chất (UNIMMAP) và hỗ trợ kỹ thuật.

Các bài viết đề xuất

Cập nhật nhanh chóng

Hãy nhấn đăng ký theo dõi các kênh xã hội của chúng tôi để được cập nhật

thông tin về các cột mốc, sự kiện quan trọng và các dự án cộng đồng.